TỰ HÀO VÀ Ý NGHĨA VỚI CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA”EM YÊU BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG”

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Từ rất lâu biển Đông đã gắn bó với đất nước Việt Nam như một hữu thể không tách rời. Cuộc sống của bao thế hệ con người Việt gắn liền với biển, gắn liền với những con thuyền lênh đênh vượt khơi để từ đó đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của mình lên những “bãi cát vàng” lịch sử. Chủ quyền ấy đã được chứng minh và được thế giới công nhận với những chứng cứ xác thật không thể chối cãi trong lịch sử.

Tác giả Nguyễn Việt Chiến đã viết những dòng thơ thật xúc động trong bài thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” – một bài thơ đã làm lay động hàng triệu triệu trái tim người con đất Việt:

Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất

Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi…

Và cùng góp tiếng nói thể hiện niềm tự hào về biển đảo Việt Nam, sáng ngày 16/12/2019, Tổ Văn-Sử-Địa-GDCD phối hợp với Tổ Tiếng Anh, tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: “Em yêu biển đảo quê hương“. Mục đích của buổi ngoại khóa là giúp các em học sinh được tìm hiểu thêm một số kiến thức về biển đảo Việt Nam; về tiềm năng kinh tế, chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam; việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường biển của đất nước, đặc biệt là một số văn bản pháp luật về biển đảo, để từ đó bồi đắp thêm cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước; nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân đối với việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nói chung và chủ quyền biển đảo nói riêng; tạo ra một sân chơi bổ ích góp phần tạo hứng thú trong học tập và hứng thú tìm hiểu những vấn đề liên quan đến biển đảo quê hương cho học sinh.

Tham dự buổi ngoại khóa có: thầy Trần Văn Đông – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; Cùng sự có mặt đông đủ của quý thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong nhà trường.

Mở đầu chương trình là phần Văn nghệ chào mừng với những tiết mục rất đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp của biển đảo quê hương và sức sống của dân tộc Việt Nam. Nổi bật với tiết mục Hào khí biển Đông của Đội văn nghệ nhà trường và bài hát Nơi đảo xa do thầy Nguyễn Văn Ba trình bày đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả, là cầu nối đưa khán giả đến với biển, đảo, đến với các chiến sĩ hải quân Việt Nam đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc.

Sau phần Văn nghệ chào mừng là phần tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển đảo Việt Nam của cô Vũ Thị Hương Lan.

Phần nội dung tiếp theo của buổi ngoại khóa tạo được sức hấp dẫn và thu hút học sinh là phần thi hiểu biết về kiến thức liên quan đến biển đảo Việt Nam dành cho học sinh toàn trường. Nội dung thi được chia làm ba phần: Ra khơi, Vượt sóng và Cập bến. Với những câu hỏi đa dạng về nội dung và hình thức như nhìn hình đoán tên biển đảo, trắc nghiệm kiến thức, xếp ô chữ,…Câu hỏi và đáp án trả lời được Ban tổ chức và học sinh giao lưu bằng  cả tiếng Việt và tiếng Anh. Các em học sinh hào hứng tham gia sân chơi và đã nhận được những món quà thú vị của Ban tổ chức.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ buổi ngoại khóa đã thành công tốt đẹp. Tổng kết buổi ngoại khóa, thầy Lê Xuân Lập – Tổ trưởng phát biểu: “Chương trình ngoại khóa hôm nay thực sự bổ ích và ý nghĩa, nhất là trong tình hình chủ quyền biển đảo của đất nước đã và đang bị đe dọa bởi sự tranh chấp của nước ngoài. Biển đảo Việt Nam là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Nếu mất biển đảo chúng ta như mất đi một phần thân thể của mình… Thầy hy vọng sau buổi ngoại khóa, các em sẽ hiểu hơn, yêu hơn biển đảo quê hương và có những hành động thiết thực trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc….”.

Cũng trong buổi ngoại khóa, nhân dịp chào mừng kỉ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam, nhà trường tổ chức tặng quà cho các thầy giáo đã từng tham gia quân ngũ.

Có thể nói, chương trình ngoại khóa “EM YÊU BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG” của liên tổ Văn, Sử, Địa,GDCD – Tiếng Anh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã tạo được một sân chơi bổ ích, thiết thực cho các em học sinh. Giúp các em có thêm những hiểu biết về lịch sử, về biển đảo quê hương, qua đó bồi đắp cho các em tình yêu đối với biển đảo, cùng chung tay giữ gìn hải đảo biên cương của Tổ quốc, góp phần để Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển.