Ngoại khóa “LÝ – HÓA QUANH EM”

Một sáng thứ 2 nắng trong lành! Sân trường sạch tinh, cây xanh rì rào trong gió, từng bồn hoa các lớp chăm chút chờ đón ngày 20 – 11 đã bắt đầu bung những cánh hoa đầu tiên…

Học sinh Minh Khai thường chờ đón những ngày thứ 2 như thế. Đối với nhiều em, ngày nghỉ là ngày tranh thủ về nhà cách trường mấy chục cây số để phụ giúp bố mẹ được chút việc nhà. Dù khó khăn trong nhiều khía cạnh, các em cũng cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà nhà trường, thầy cô giao phó.

Những buổi chào cờ đầu tuần, sau nghi thức hát Quốc ca, kéo cờ thiêng liêng thường là những dặn dò nhắc nhở của Ban giám hiệu nhà trường, những quán triệt của Đoàn trường, hoặc đôi lúc ngẫu hứng vài giọng hát hay, vài trò chơi tập thể cho các em. Nắm bắt xu thế thay đổi giáo dục và giáo dục học sinh theo hướng phát triển toàn diện, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thường xuyên lồng ghép nhiều hoạt động ngoài tiết học vào 2 tiết đầu tuần (ngoại khóa kiến thức, ngoại khóa kĩ năng, pháp luật, tư vấn tâm lí…). Những dịp như thế, học sinh có cơ hội thử sức mình, rèn luyện khả năng đứng trước đám đông, khả năng làm chủ bản thân và khả năng nhanh nhạy trong cuộc chơi kiến thức. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện để các tổ chuyên môn, tổ chức Đoàn thể trong nhà trường thực hiện những chuyên đề giáo dục đó, với nội dung được xây dựng chi tiết, đầy đủ, mang lại hiệu quả cao.

Sáng thứ 2 ngày 29/10 là một ngày như thế. Một ngày thành công sau nhiều ngày chuẩn bị kĩ lưỡng của các thành viên trong tổ Lý – Hóa, sự hợp tác của học sinh tham gia và cổ động nhiệt tình đoàn kết của học sinh toàn trường.

Tất thảy mọi người, giáo viên, nhân viên, học sinh đều hứng khởi, chăm chú theo dõi buổi ngoại khóa của tổ Lý – Hóa với chủ đề “LÝ – HÓA QUANH EM”. Chương trình bao gồm: phần văn nghệ mở đầu, phần thi rung chuông vàng, phần thi khán giả, phần cứu trợ của thầy cô…và phần gay cấn nhất: giành chuông vàng!

Qua các phần thi, xuyên suốt và đan xen là những câu hỏi thú vị về Vật lí và Hóa học, những hiện tượng lý thú trong tự nhiên, trong đời sống, trong sách vở. Các em được chứng kiến những thí nghiệm Lý – Hóa đặc sắc, thú vị, khám phá những kiến thức mới, những hiện tượng hay trong tự nhiên. Qua đó khắc sâu thêm tình yêu với kiến thức, thắt chặt thêm sự gắn bó với 2 bộ môn “khó nhằn” này. Ở phần thi rung chuông vàng chứng kiến sự rượt đuổi của những thí sinh cuối cùng với những mức độ câu hỏi ngày càng khó. Và thí sinh xuất sắc nhất đã giành được Chuông vàng sau khi dừng chân ở câu hỏi số 17. Cậu học trò Nguyễn Tấn Huy lớp 12A1, cười rất tươi, chia sẻ sau chiến thắng 1 câu đoàn kết rằng: ” Em cảm thấy rất vui, và em muốn chia sẻ niềm vui cùng lớp em.”

Chỉ 90 phút ít ỏi, nhưng những gì nhận được, là sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường. Thầy Trần Văn Đông, đi vòng quanh từng góc sân khấu để theo dõi, âm thầm chỉ đạo; cô Phan Kim Phượng làm phó nháy từ đầu đến cuối chương trình, chụp lại từng khoảnh khắc; cô H’ Kachia Kbuôr trực tiếp tham gia vào màn cứu trợ thí sinh. Giáo viên hỗ trợ làm giám khảo, cố vấn, cứu trợ…và ủng hộ tinh thần. Nhưng hơn hết là sự tham gia nhiệt tình của gần 700 học sinh. Chính các em, sự nhiệt tình, vô tư, thông minh đã làm cho buổi lễ vô cùng náo nhiệt, hiệu quả giáo dục cao. Những em tham gia thi nghiêm túc, cổ vũ thì hô hào, tham gia phần thi khán giả hào hứng giật hết quà của ban tổ chức… Các em đã tạo ra một khối đoàn kết, cùng nhau trau dồi thêm kiến thức cho mình.

Sau buổi ngoại khóa, các em lại tiếp tục những bài học, chuẩn bị hành trang tri thức để bắt đầu những dự định trên con đường của chính mình.

NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG