NGOẠI KHÓA “GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG” TỔ SINH – TỔ TƯ VẤN

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Nằm trong chương trình hoạt động giáo dục ngoại khóa năm học 2018-2019, nhằm giúp các em học sinh nắm vững kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên và những tình huống gặp phải trong cuộc sống, định hướng cho các em các kỹ năng ứng xử đẹp trong tình yêu, tình bạn tuổi học trò, sáng thứ 2 ngày 11 tháng 3 năm 2019,  trong thời gian giờ chào cờ và sinh hoạt lớp, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã lồng ghép tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” cho học sinh toàn trường.

Giáo dục kỹ năng sống là một nhiệm vụ to lớn của sự nghiệp giáo dục hiện nay. Người học phải được giáo dục những kỹ năng cơ bản nhằm trang bị cho HS những kiến thức, giá trị, thái độ và kĩ năng phù hợp. Trên cơ sở đó hình thành cho HS những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hàng ngày. Tạo cơ hội thuận lợi để HS thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Giáo dục kỹ năng cho học sinh trung học phổ thông cần chú trọng đến việc ra quyết định, giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo, giao tiếp và hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực.

Hiện nay, rất nhiều gia đình học sinh vì mải lo làm kinh tế, dẫn đến việc chăm sóc, giáo dục con cái ít được quan tâm; một bộ phận cha mẹ các em gần như mặc định việc giáo dục học sinh là của nhà trường; bên cạnh đó, sự phát triển của mạng xã hội đã len lỏi vào mọi mặt đời sống, tác động lớn đến tâm tư, tình cảm và đặc điểm sinh lý của mỗi con người, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, trong đó không thể không có những mặt trái … Nhà trường xác định, bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy học trong các giờ học chính khóa giúp học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành, áp dụng các kiến thức cơ bản vào giải quyết các bài thực hành, thí nghiệm và áp dụng vào thực tế đời sống, nhà trường còn chú trọng các hoạt động giáo dục ngoại khóa nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết kiến thức về luật pháp, về đạo đức và các kỹ năng trong giao tiếp, ứng xử, xử lý các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống như: xâm hại tình dục, bạo lực học đường … Chuyên đề “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” là một nội dung quan trọng, được sự nhất trí của chi bộ và ban giám hiệu nhà trường Tổ Sinh – Tổ tư vấn xây dựng nội dung chương trình và tổ chức thực hiện buổi ngoại khóa cho học sinh toàn trường.

Cũng tại buổi sinh hoạt ngoại khóa, Tổ tư vấn tâm lý nhà trường đã giải đáp các thắc mắc của học sinh về: tình bạn, tình yêu tuổi học trò; cách ứng xử để có tình bạn đẹp; …

Lứa tuổi học sinh với những hoài bão, khát vọng, ham học hỏi, ham hiểu biết nhưng cũng là lứa tuổi bồng bột đặc biệt là trong vấn đề tình yêu. Tình yêu lứa tuổi học sinh thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy ‘rủi ro” khi các em chưa nhận thức sâu sắc mà chỉ chăm chăm vào  suy nghĩ “yêu hết mình”, cái cách yêu đó của các em không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập mà còn có thể dẫn đến hậu quả khác đó là mang thai ngoài ‎y’ muốn. Nhằm giúp đỡ các em hiểu hơn về tình yêu học trò, làm sao để tình cảm đẹp đó là một kỷ niệm đẹp của thời học sinh, cũng là giúp các em nhận thức rõ hơn về nỗi lo lắng của thầy cô, gia đình khi các em yêu sớm, tổ Tư vấn cùng tổ Sinh học nhà trường đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề Giáo dục kỹ năng sống: Tình Yêu, Sức khỏe sinh sản vào sáng ngày 11 tháng 03 năm 2019.

Tình yêu là gì? Tình yêu tuổi học trò ở trường ta như thế nào ? Tất cả được thể hiện rõ nét của 2 tình huống ” chuyện tình yêu”, đó là câu chuyện về cách thể hiện tình yêu thái quá nơi lớp học, nơi công cộng gây phản cảm thiếu tôn trọng người xung quanh, tình huống khi yêu dẫn nhau đến nhà nghỉ, cách ứng xử của các bạn khi gặp tình huống đó,….

Các tình huống được HS sôi nổi tham gia trao đổi ‎y’ kiến và nhiều em HS cũng thẳng thắn chia sẻ với bạn bé, với các cặp đôi trong trường những suy nghĩ, lời khuyên để tình yêu học trò trong sáng, hướng đến mục dích học tập, rèn giũa bản thân; thể hiện tình yêu như thế nào là phù hợp.

Giờ ngoại khóa cũng dựng tình huống các vở kịch để cảnh báo về thực trạng ” yêu không kiểm soát” của giới trẻ ngày nay dẫn đến việc các bạn nữ mang thai ngoài y’ muốn, phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, các biện pháp phòng tránh  thai.

Cuối giờ ngoại khóa là tư vấn Một số tư thế phòng vệ giành cho các bạn khi gặp những kẻ lạ mặt, có y’ đồ xấu tấn công; cách liên hệ với Tổ tư vấn khi có vấn đề liên quan,….

Mặc dù trong thời gian ngắn , nhưng buổi Ngoại khóa đã đưa đến cho GV , HS nhiều thông điệp, bài học có y’ nghĩa sâu sắc nhằm tăng cường cho các em HS nhiều kỹ năng sống, giúp các em giải quyết được những vấn đề liên quan đến bản thân.Mặt khác buổi ngoại khóa cũng là lời nhắc nhở, cảnh báo tình trạng yêu sớm ” yêu theo phong trào” của học sinh ngày nay!