HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TẠI TRƯỜNG

Lượt xem:

Đọc bài viết

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA HỌC SINH KHỐI 11

NGHỀ LÀM VƯỜN

Nghề làm vườn liền với đời sống sản xuất nông nghiệp từ rất lâu đời nhưng ở nước ta có quy mô nhỏ, cơ cấu cây trồng không hợp lí, lẫn tạp, vì vậy để hướng tới nền sản xuất lớn hơn cần phải cải tạo vườn đó theo kế hoạch, quy mô rõ ràng. Do đó, học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có hoạt động cải tạo, tu bổ vườn và đây cũng là một buổi học trải nghiệm của học sinh nằm trong tiết học Nghề làm vườn khối 11 và kết hợp với tiết học trên lớp sinh học 11.

* ĐẶC ĐIỂM VƯỜN TẠP

– Đa số vườn mang tính chất tự sản xuất, tự tiêu là chính, tổ chức vườn manh mún, hạn
chế áp dụng khoa học kĩ thuật và áp dung các biện pháp cải tạo đất, đất nghèo dinh dưỡng.

– Cơ cấu cây trồng trong vườn được hình thành một cách tự phát.

– Cây trồng trong vườn phân bố, sắp xếp không hợp lí dẫn đến kìm hãm sinh trưởng phát triển của cây.

– Giống cây trồng trong vườn thiếu chọn lọc, kém chất lượng, năng suất, phẩm chất kém Þ Những tồn tại trên đòi hỏi vườn phải được cải tạo.

* Quá trình tự tạo phân VSV của HS.

 

Học sinh của trường bỏ vôi giúp vỏ cà phê hoại mục nhanh hơn

* Mục đích cải tạo đất

– Tăng giá trị của vườn thông qua các sản phẩm xuất ra. Nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

– Sử dụng triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần thay đổi cơ cấu đất trồng, giống cây trồng, cách sắp xếp, bố trí các loài cây.

– Áp dụng các biện pháp trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch

* NGUYÊN TẮC CẢI TẠO VƯỜN

– Đảm bảo có tính sinh học đa dạng

– Bảo vệ đất, tăng cường kết cấu của đất, thành phần các chất hữu cơ và sự hoạt động tốt của hệ VSV đất.

Đất chưa cải tạo và tu bổ

Quy trình thực hành cải tạo tu bổ vườn tạp bao gồm các bước sau :

   Xác định mục tiêu cải tạo vườn Nhận xét , đánh giá chỉ ra những tồn tại cần cải tạo. → Vẽ sơ đồ vườn tạp Thiết kế sơ đồ vườn sau cải tạo Dự kiến cây trồng trong vườn Dự kiến cải tạo đất vườn Lên kế hoạch cải tạo cho từng giai đoạn .

 

Đất của khu làm vườn được cải tạo, tu bổ bởi phân vi sinh tự tạo bằng vỏ cà phê

   

KẾT QUẢ SAU KHI CẢI TẠO VÀ TU BỔ CÂY TRỒNG PHÙ HỢP VỚI ĐẤT

 

Học sinh chăm sóc cây sả

 

Cây sả sinh trưởng và phát triển tốt.

   

Hoạt động: Tiết học nghề làm vườn

 

* Ý nghĩa của việc cải tạo và tu bổ vườn tạp:

Các biện  pháp trên đều được lấy từ những kinh nghiệm đời sống và dựa vào các kiến thức đã học. Ví dụ như việc lấy vỏ cà phê để làm phân bón cũng là dựa trên cơ sở môn sinh học và  công nghệ : Khi lá cây làm phân vi sinh được sử dụng xuống đất và có vi sinh vật phân hủy góp phần làm tăng nguồn dinh dưỡng cho đất. Đó có thể là một cách rất dễ để làm ra phân bón cho cây nhưng lại rất ít người tìm ra được cách vừa nhanh chóng, hiệu quả lại tiết kiệm đó. Hầu như chúng ta chỉ biết sử dụng những thứ đã có sẵn như : phân lân, phân đạm,mà hiện nay thường được dùng nhiều là phân hóa học…..mà không biết tận dụng những gì chính chúng ta đang có như vỏ cây cà phê chế biến thành phân có lợi cho cây trồng cũng như tăng độ màu mỡ cho đất. Các biện pháp trên, nếu biết cách áp dụng đúng cách và hợp lý với các quy trình chế biến phân thì ta sẽ tiết kiệm được khoản lớn về tài chính và khi sử dụng phân này vào cây trồng sẽ thu được năng suất cao hơn trước và chất lượng thu được cũng tốt hơn… Nên việc biết kết hợp từng giai đoạn để làm được phân vi sinh từ vỏ cây cà phê sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tiết kiệm được kinh phí để đảm bảo nhu cầu phân bón cho người nông dân.

(Nguồn bài viết: Tổ Sinh học)