HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM VỀ VỚI CỘI NGUỒN!

CUỘC HÀNH TRÌNH VỀ VỚI NGUỒN CỘI

Đối với người dân Tây Nguyên, tháng 03 không chỉ là mùa ” con ong đi lấy mật” , mùa cuốc cỏ làm nương mà còn là mùa mở hội mừng thắng lợi của mảnh đất BMT.

Hòa trong không khí chung của cả dân tộc, thực hiện các hoạt động trải nghiệm, về nguồn cho HS  theo hướng dẫn của Bộ GD của Sở giáo dục .Nhằm giáo dục cho HS tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời giúp các em hiểu nhiều hơn về lịch sử, địa lí , văn hóa địa phương trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã  tổ chức cho 51 HS ở các khối lớp tham gia hoạt động trải nghiệm vào ngày 1 tháng 4 năm 2018 tại 3 địa điểm : Nhà đày Buôn Ma Thuột, Bảo tàng các dân tộc Đăk Lăk và khu du lịch Kotam. Tham gia dẫn đoàn đi gồm có : Cô H’ Ka Chia Kbuôr- phó hiệu trưởng nhà trường, Bí thư Đoàn trường, Y tế nhà trường và 2 giáo viên bộ môn lịch sử.

Chụp hình lưu niệm tại Nhà đày BMT

Tại Nhà dày BMT các em đã được lắng nghe Hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử nhà đày, về những hình thức giam giữ tra tấn dã man mà Thực dân Pháp thực hiện đối với chiến sĩ của ta, về những người lính cách mạng đã từng chiến đấu kiên cường, tìm cách thoát khỏi vòng kìm kẹp giam giữ của địch. Trong suốt buổi tham quan học tập nhiều em HS đã rơi nước mắt khi lắng nghe những gian khổ mà cha ông đã phải chịu ở nhà dày, đã lặng người hồi hộp theo lời kể của Hướng dẫn viên về những cuộc vượt ngục và cùng xúc động trước tình người chốn lao tù.

Lắng nghe HDV thuyết trình về lịch sử nhà đày

Vào lúc 9h30 cả đoàn có mặt tại bảo tàng Đăk Lăk , một lần nữa được lắng nghe chiến công làm nên thăng lợi 10-3 qua phần theo dõi Sa bàn và phim tài liệu, các em chăm chú theo dõi và cùng vỗ tay hào hứng trước những trận thắng được tái hiện hết sức sinh động qua mô hình. Bên cạnh đó , cả đoàn cùng tìm hiểu thêm về các dân tộc  sinh sống tại Đăk Lăk, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán riêng biệt, phong phú đa dạng; các em cũng tìm hiểu sâu hơn về vị trí địa  lí, đặc điểm đất đai, thời tiết, các hình thức làm kinh tế, trồng trọt chăn nuôi được thể hiện qua các hiện vật thực tế.

Theo dõi Sa bàn chiến thắng BMT

Nghe giới thiệu về các dân tộc ở Đăk Lăk

Hứng thú tìm hiểu về cách thuần phục voi của các dân tộc

Kết thúc ngày trải nghiệm , nhà trường tổ chức cho các em về Khu du lịch KoTam, với đặc điểm du lịch sinh thái đậm chất Tây Nguyên đây là một địa điểm du lịch ở địa phương mà các em không chi ngắm cảnh đẹp mà còn trực tiếp tìm hiểu về nhà sàn, cồng chiêng, các món ăn đặc trưng của dân tộc E đê,.BCH Đoàn, GVBM đã tổ chức cho các em giao lưu chơi trò chơi tập thể tạo không khí thoải mái đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết giữa HS với HS , tạo mối quan hệ gần gũi giữa HS với GV.

Sau buổi trải nghiệm các em sẽ chia nhóm và cùng nhau viết bài, chọn ảnh làm tập san trải nghiệm để lưu lại nhà trường, đồng thời có những kiến thức sâu hơn về lịch sử, địa lí địa phương để vận dụng trong học tập. Mặt khác còn giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước, tự hào với truyền thống ,yêu bản sắc các dân tộc Việt Nam.

GV và HS chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng