Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2020 (Education Exchange – E2 Việt Nam)

Lượt xem:

Đọc bài viết

1. Giới thiệu chung

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo với sự hỗ trợ của Micrososft Việt Nam được tổ chức từ năm 2014. Cuộc thi đã thúc đẩy phong trào lựa chọn được nhiều gương mặt nhà giáo xuất sắc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.
Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2020 (Education Exchange – gọi tắt là E2 Việt Nam) tạo ra một sân chơi phong phú dành cho các giáo viên và các nhà quản lý giáo dục Việt Nam với các mục tiêu:
Thúc đẩy và phát huy tính đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học trên nền tảng ứng dụng CNTT.
Tăng cường nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo ra cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của mình.
Tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, hợp tác giữa các nhà lãnh đạo giáo dục, lãnh đạo nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh, những công ty, nhà cung cấp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục và những người quan tâm tới giáo dục nói chung.
Lựa chọn những giáo viên xuất sắc nhất tham gia Diễn dàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft hàng năm.
2. Đối tượng tham gia

Các giáo viên đến từ các trường từ mầm non đến đại học trên khắp lãnh thổ Việt Nam, được chia làm 2 bảng:

– Bảng 1: Giáo viên các trường mầm non và phổ thông (kể cả giáo viên các trường ngoài công lập), các trung tâm giáo dục thường xuyên.
– Bảng 2: Giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trường Trung học dạy nghề.
3. Nội dung

Những sáng tạo của giáo viên có ứng dụng CNTT trong hoạt động nghề nghiệp hàng ngày như: dạy học, giáo dục, công tác chủ nhiệm lớp, công tác Đoàn, Đội, tổ chức hoạt động ngoại khóa, làm việc với cha mẹ học sinh, cộng đồng…

Sản phẩm tham gia chưa từng đoạt giải trong các cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT và Diễn đàn E2 Việt Nam trước đây.

4. Tiêu chí

– Các sản phẩm cần thể hiện được tiêu chí của Diễn đàn 2020:

– Giao tiếp và Hợp tác: Sản phẩm cần có những bằng chứng về sự chia sẻ trách nhiệm của học sinh trong nhóm và sự phân công công việc cho tất cả các thành viên nhóm; quá trình phát triển và hoàn thành nhiệm vụ học tập khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên cũng như thúc đẩy khả năng truyền thông của học sinh.
– Giải quyết vấn đề và Sáng tạo: Người học có cơ hội được tổng hợp và khuyến khích phát triển các ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn, …
– Đa dạng và Hài hoà: Sản phẩm được thiết kế phù hợp với các phong cách học tập khác nhau của học sinh, thể hiện được các phương pháp tiếp cận khác nhau nhằm tạo ra một lộ trình học tập toàn diện.
– Tăng cường tính tự chủ của học sinh: Vai trò của học sinh được xuất hiện trong suốt các hoạt động học tập, là minh chứng rõ ràng về sự trao quyền cho học sinh, các em được tôn trọng và tự tin. Vai trò của học sinh cần thể hiện được sự dân chủ và bình đẳng trong mọi quyết định liên quan.
5. Các mốc thời gian trong sự kiện:

+ Ngày 15/12/2019: là hạn cuối cùng để các giáo viên nộp sản phẩm tham gia.

+ Ngày 30/12/2019: Công bố 50 sản phẩm xuất sắc lọt vào Vòng trưng bày tại Diễn đàn.

+ Ngày 11 và 12/01/2020: Sự kiện Ngày Hội E2 Việt Nam 2020

+ Ngày 23 – 26/03/2020: Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Sydney, Úc.

Các sản phẩm được lựa chọn tham dự vòng chung kết Quốc gia được diễn ra tại sự kiện ngày hội E2 Việt Nam, sẽ phải chuẩn bị:

Trưng bày poster các sản phẩm ứng dụng CNTT tại sự kiện.

Đánh giá và phỏng vấn/thuyết trình về sản phẩm (cả tiếng Việt và/hoặc Tiếng Anh)

Thử thách E2 Việt Nam dành cho các giáo viên có sản phẩm lọt vào vòng chung kết Quốc gia, yêu cầu làm việc hợp tác cùng nhóm để thiết kế một sản phẩm dạy và học theo chủ đề trong đó có ứng dụng các công cụ của Microsoft ngay tại sự kiện.

Giáo viên các đơn vị nộp sản phẩm online thông qua website chính thức của Diễn đàn tại http://msedu.edu.vn/dang-ki-tham-gia.

Người tham dự cũng có thể tham khảo hướng dẫn nộp sản phẩm tại http://msedu.edu.vn/huong-dan