Bí quyết ôn thi đạt điểm cao môn Toán trong kì thi THPT Quốc Gia

Bí quyết ôn thi đạt điểm cao môn Toán trong kì thi THPT Quốc Gia

1. Nắm chắc lí thuyết và kiến thức cơ bản

Từ ngày chuyển sang thi trắc nghiệm, các thầy cô ra đề hay “cài bẫy” vào những câu hỏi lý thuyết. Vì thế, học sinh phải nắm vững những kiến thức cơ bản của toàn bộ kiến thức của lớp 12 và 1 điểm ở lớp 11.

Ở lớp 11, học sinh xoáy sâu vào kiến thức xác suất, dãy số, đạo hàm và giới hạn. Với hình học vẫn là câu chuyện về tính góc, tính khoảng cách. Với mỗi nội dung, các em cần nắm vững định nghĩa, công thức tính, phương pháp tính, các tính chất, các dấu hiệu, thậm chí các sai lầm hay gặp.
Nội dung đề thi năm nay sẽ “nhẹ” hơn năm trước (theo đề minh họa), có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là các em đã có cơ hội kiếm được 6 điểm môn Toán.

1. Lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày

Việc ôn thi phải có kế hoạch rất cụ thể theo từng tuần và từng ngày để mang lại hiệu quả, nếu đến sát ngày thi học sinh sẽ càng cuống, dẫn đến ôn luyện không hiệu quả, hay bị mất tinh thần và lo lắng.
Khi đã lập kế hoạch rồi, các em cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đó, thậm chí có thể phải hi sinh một vài sở thích. Một ngày của giai đoạn này có thể có giá trị hơn so với một ngày trước đây, bởi thế, các em cần nâng niu, trân trọng từng giây, từng phút, tránh tình trạng giã đám cuối năm học.

1. Tích cực làmđề thi thử môn Toán

Đối với việc ôn luyện môn Toán, tôi khuyên các em cần tăng cường làm bài tập và làm đề thi. Theo đó, mỗi tuần học sinh làm một đề trong 90 phút để biết được điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Học sinh hãy làm đề một cách khôn ngoan, làm sâu thay vì làm rộng; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng.
Học sinh làm một đề tối đa theo sức mình, sau đó xem lại kỹ lưỡng từng câu để rút kinh nghiệm. Tránh tình trạng làm đề lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm quá nhiều đề, tràn lan nhưng không chốt lại kiến thức nào. Đặc biệt, cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức.
Về đề thi thử môn Toán, các em có thể tìm trên các trang web.

1. Cần rèn luyện kỹ năng tính nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có trung bình 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án.
Để quen với bài thi, trong quá trình học, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.
Bên cạnh đó, các em cần học cách sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Có thể học từ bạn bè hoặc tham khảo trên mạng. Có nhiều bài toán khó, học sinh chưa tìm được hướng làm song có thể sử dụng máy tính để khắc phục. Tôi khuyên học sinh hãy học để sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, hiệu quả.

1. Tăng thời gian tự học

Qua nhiều năm trực tiếp ôn luyện cho học sinh, tôi khuyên các em tăng cường tự học sau một thời gian dài đã được thầy cô hướng dẫn về phương pháp, lý thuyết cơ bản lớp 12 và 11. Có thể, mỗi ngày các em cần ít nhất 1 tiếng để tự học (trừ học chính, học thêm), nếu không sẽ không củng cố được kiến thức.
Đối với môn Toán, các em sẽ rất thuận lợi khi học theo bài. Ở lớp 12 giải tích có 4 chương, hình học có 3 chương và mỗi chương có từng bài. Với mỗi bài, học sinh nên tự học theo hai bước. Bước 1, kiến thức cơ bản, học trong sách giáo khoa hay internet. Bước 2, làm bài tập liên quan đến kiến thức đó theo hướng từ dễ trở lên. Đôi khi, bài tập giúp học sinh hiểu sâu sắc về lý thuyết, vì thế các em cần nắm vững lý thuyết.
Môn Toán cần biến đổi nhiều, bởi vậy, một yêu cầu rất cần thiết với các em là phải nhiệt tình. Với các câu ở mức vận dụng, nhìn qua có thể chưa có ngay hướng làm nhưng có thể, qua vài bước biến đổi, học sinh có thể tìm được kết quả.
Hiện nay, nhiều em có xu hướng lười biến đổi, ngại suy nghĩ, dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc.

1. Tăng cường học bằng nhiều kênh

Các cụ dạy: “Học thầy không tày học bạn” để nhấn mạnh ý nghĩa của việc bạn bè học hỏi lẫn nhau. Trong bối cảnh internet phát triển như hiện nay, việc trao đổi bài vở thông qua các phương tiện như messenger hay tạo các nhóm chat để học tập rất thuận lợi và hữu ích.
Tôi cũng dạy học sinh: “Học thầy không tày học mạng” để các em có thêm một kênh tra cứu thông tin, giải đề hay học tập rất tốt, đó là mạng internet. Học sinh hãy biết cách sử dụng và phát huy sức mạnh của tất cả các kênh đó, chắc chắn việc học của các em sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

7. Cần có phương pháp khoa học

Mùa hè đã đến với cái nắng nóng khó chịu, cơ thể dễ mệt mỏi. Vì vậy, học sinh cần cân đối thời gian học trong những ngày hè là rất quan trọng.
Học sinh cần tránh việc học khuya quá hoặc một ngày học quá nhiều kiến thức, sẽ khó dung nạp vào đầu. Không chỉ vậy, các em cũng cần tránh học như “hành xác”, hại sức khỏe mà nhanh quên.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng thích hợp cho ghi nhớ ngắn hạn. Bởi thế, thay vì thức khuya, dậy muộn các em nên ngủ sớm và dậy sớm. Ngoài ra, cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn.
Theo lẽ thường, cứ học 45 phút các em nên dừng lại để nghỉ giải lao, có thể đi lại, vươn vai, hít thở sâu hoặc nghe một bài hát yêu thích,… Một việc quan trọng nữa là phải chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Ngủ đủ giấc (khoảng 6 – 7 tiếng một ngày) và có thói quen ngủ trưa (khoảng 30 phút) thì càng tốt.

(Nguồn bài viết: Tổ Toán – Tin)